Tăng cường sức đề kháng rất quan trọng với cơ thể chúng ta. Bạn có thể đặt câu hỏi tư vấn về sức khỏe của mình ở đây nhé!Virus lây nhiễm như thế nào?
Cơ thể chúng ta được cấu tạo từ rất nhiều đơn vị cấu trúc giống như những căn phòng nhỏ, được gọi là tế bào. Khi được sinh ra, chúng ta bắt đầu chỉ từ 1 tế bào đơn lẻ, sau đó tế bào này nhanh chóng phân chia và gia tăng số lượng, rồi bắt đầu phân công đảm nhận các nhiệm vụ trong cơ thể, cuối cùng tạo nên cơ thể của chúng ta.
Virus thường gia tăng số lượng bên trong cơ thể động vật và con người. Khi virus vào được bên trong các tế bào của cơ thể, chúng sẽ giành quyền kiểm soát cơ chế hoạt động hoặc cơ chế phân chia của tế bào, từ đó điều khiển tế bào tạo ra hàng loạt bản sao của virus.
Virus sau khi gia tăng số lượng bên trong cơ thể động vật hoặc con người sẽ lại phát tán ra bên ngoài thông qua các giọt bắn khi người hay động vật nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, ngoài ra, virus còn có thể đi vào các giọt nước nhỏ lơ lửng trong không khí và phát tán đi khắp nơi. Khi người khác hít phải những giọt nhỏ đó, đầu tiên, các hạt virus sẽ bám vào “niêm mạc” của người hít phải. Niêm mạc là một lớp màng ẩm màu đỏ ở trong miệng và mũi. Lúc này, tuỳ thuộc vào giọt dịch hít phải lớn hay nhỏ mà virus sẽ dễ dàng bám vào những vị trí khác nhau trong cơ thể, như miệng, mũi, và thậm chí đến sâu bên trong phổi. Với kích cỡ của giọt dịch bắn ra khi ho hoặc hắt hơi, virus sẽ có khuynh hướng bám vào mũi hoặc họng. (Do đó, ở người có virus đang gia tăng số lượng trong cơ thể, nếu người đó ho hoặc hắt hơi thì sẽ dễ lan truyền virus ra xung quanh mình.)
Virus gây bệnh hoạt động như thế nào sau khi xâm nhập vào cơ thể người?

Sau khi virus bám vào niêm mạc, chúng sẽ cứ thế tiếp tục xâm nhập các tế bào tại nơi mà chúng đã bám, hoặc những mạch máu ở gần đó. Theo như giải thích ở phần đầu, khi virus xâm nhập vào tế bào của con người, chúng sẽ đánh lừa tế bào của con người và điều khiển tế bào tạo ra hàng loạt bản sao của chính chúng. Khi đó, các tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể giống như cảnh sát hay nhân viên cứu hộ với tên gọi là “tế bào miễn dịch” sẽ xuất hiện, tìm và tiêu diệt các tế bào đã bị lừa để tạo ra virus hay tế bào đã chết, cũng như những virus đã được sao chép và gia tăng số lượng.

Khi các tế bào miễn dịch cố gắng chiến đấu để đánh bại virus theo cơ chế như vậy, từ các tế bào miễn dịch này, v.v... sẽ phát ra tín hiệu (phân tử truyền tín hiệu) “kêu cứu”, có thể hiểu là “yêu cầu chi viện để đánh bại virus”, đi khắp toàn cơ thể. Lúc đó cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau như sốt, đau (gọi là chứng viêm), ho hoặc hắt hơi, v.v...

Tuy nhiên, các triệu chứng cũng có thể không xuất hiện nếu sức chiến đấu hay khả năng phát tín hiệu “kêu cứu” của tế bào miễn dịch bị yếu. Hiện tượng này được gọi là nhiễm trùng không triệu chứng. Người bị nhiễm virus Corona chủng mới thật sự không hề nhận ra virus đang gia tăng số lượng trong cơ thể của họ, điều này rất nguy hiểm.

Làm thế nào để giết chết virus? Khi rửa tay thì nên dùng xà phòng hay sao? Chỉ rửa tay bằng nước thì không đủ sao?
Virus thật ra không phải là sinh vật sống. Vi khuẩn (vi trùng/bacteria) là sinh vật sống. Sinh vật sống sẽ tự mình gia tăng số lượng, hoặc ăn “cơm” để hoạt động. Nhưng virus không làm những điều này. Chính vì vậy, chúng sẽ không “chết”. Tuy nhiên, virus sẽ xâm nhập vào tế bào của sinh vật sống như con người và động vật, v.v... để gia tăng số lượng của chính mình. Chúng ta phải ngăn chặn hoạt động này.
Nhìn chung, các hạt virus được tạo nên từ vỏ bọc bên ngoài và vật chất bên trong. Bề mặt phía ngoài và phía trong của vỏ bọc (màng bao) có thể hòa tan trong nước, nhưng phần giữa của vỏ bọc chỉ có thể tan trong dầu. Thật ra, cấu trúc của vỏ bọc này giống với “màng tế bào” - là vỏ bọc tế bào của cơ thể chúng ta. Bên trong vỏ bọc đó chỉ chứa một loại vật chất giống như bản thiết kế để virus điều khiển tế bào tạo ra bản sao của chính chúng, vật chất này được gọi là “gen”. Vì vậy, nếu chúng ta phá vỡ hoàn toàn vỏ bọc đó, chúng sẽ mất đi khả năng hoạt động như một virus và không thể xâm nhập vào tế bào của con người, kết quả là virus không gia tăng số lượng được nữa.
[Cách rửa tay]
Cách để phá vỡ vỏ bọc của virus này là hòa tan vỏ bọc trong nước, kể cả những phần dễ tan trong dầu. Tuy nhiên, chỉ sử dụng nước thì sẽ không thể phá vỡ vỏ bọc của virus, và chúng vẫn tiếp tục hoạt động.
Để hòa tan dầu trong nước, chúng ta sử dụng xà phòng hoặc cồn nồng độ cao. Hãy tạo nhiều bọt khi rửa tay bằng xà phòng.
Nếu chạm vào đồ vật mà người bị nhiễm virus đã chạm thì có bị lây nhiễm hay không?
Các giọt bắn chứa vô số virus bên trong sẽ bám vào lòng bàn tay khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, và những đồ vật mà bàn tay đó cầm hoặc chạm vào cũng có thể bị dính virus. Đó có thể là các đồ vật như bút chì, kéo, v.v... Tùy thuộc vào loại chất liệu của đồ vật người bệnh đã chạm vào mà virus có thể sẽ tiếp tục tồn tại và duy trì khả năng hoạt động trên các đồ vật đó trong vòng từ vài phút hoặc thậm chí có thể lên đến vài giờ. Nếu người khác chạm tay vào những đồ vật đó, virus lưu lại trên đồ vật đó có thể sẽ bám vào tay của họ. Bạn không thể chắc chắn rằng mình sẽ không bị lây nhiễm khi chạm bàn tay dính virus đó lên các bộ phận trên mặt như mắt, mũi, miệng, v.v...
Nếu chỉ dừng lại ở việc chạm tay vào các đồ vật thì sẽ không lây nhiễm. Vấn đề là nếu bạn lại chạm bàn tay dính virus đó lên mặt, khiến virus bám vào niêm mạc, thì sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm.
Tất nhiên, số lượng virus trong trường hợp này sẽ ít hơn so với việc hít trực tiếp giọt bắnchứa rất nhiều virus khi ho hoặc hắt hơi, nên không nguy hiểm bằng. Nhưng bạn vẫn nên cẩn thận.
Nếu bị nhiễm virus thì có thể khỏi bệnh hay không?
Thông thường là sẽ khỏi bệnh. Ví dụ, bệnh cúm cũng là căn bệnh do virus gây ra, nhưng có thể được chữa khỏi. Có những người đã bị nhiễm virus Corona chủng mới nhưng không hề xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Và cũng có một số người dù xuất hiện triệu chứng nhưng đã khỏi bệnh giống như chỉ bị cảm thông thường. Tuy nhiên, điều làm chúng ta lo lắng hiện nay là vì có những người bị nhiễm virus Corona chủng mới gặp khó khăn trong việc hít thở - nói chi tiết hơn, đó là hoạt động đưa oxy đã hít vào từ phổi đi vào cơ thể thông qua các mạch máu.
Nếu như không thể hít thở, cơ thể sẽ không nhận được oxy, dẫn đến cơ thể ngừng hoạt động, và con người sẽ chết. Thế nhưng hiện tại, phương pháp điều trị tình trạng gây khó hítthở ở bệnh nhân vẫn chỉ là dùng máy thở, bệnh nhân được cho hít thở khí oxy nồng độ cao trong lúc chờ cho hệ miễn dịch của cơ thể cố gắng hoạt động để đưa cơ thể trở về trạng thái ban đầu.
Nếu bị nhiễm virus, phải làm thế nào để khỏi bệnh?
Vậy thì, làm thế nào để khỏi bệnh nhỉ? Đầu tiên, các tế bào có virus xâm nhập sẽ bị bắt tạo ra rất nhiều virus, và thông thường các tế bào cứ thế mà chết đi. Sau đó, tế bào miễn dịch trong cơ thể sẽ dọn dẹp chúng. Trong quá trình dọn dẹp, tế bào miễn dịch sẽ dần dần “học tập”, và bắt đầu có được khả năng phát hiện virus. Nói một cách chi tiết hơn, các tế bào miễn dịch - có khả năng tạo ra “kháng thể” gắn vào virus, sẽ gia tăng số lượng, từ đó cho ra rất nhiều kháng thể. Bằng cách gắn kháng thể vào số lượng lớn virus, các tế bào miễn dịch có thể dùng kháng thể làm dấu hiệu để tìm ra virus, và đánh bại càng nhiều virus hơn. Như vậy, cả virus lẫn các tế bào bị nhiễm virus trong cơ thể đều sẽ giảm, và người bệnh sẽ khỏi bệnh. Người nhiễm virus Corona chủng mới được cho rằng cũng sẽ khỏi bệnh theo cách tương tự. Nhưng đáng tiếc là, trước khi hệ miễn dịch đuổi được virus Corona chủng mới ra khỏi cơ thể để cơ thể lành bệnh, người bệnh có thể sẽ chết nếu tình trạng không thể hít thở (khí oxy) trở nên quá nghiêm trọng.
Bệnh viêm đường hô hấp cấp gây phá hủy phổi như thế nào?
Những ngày đầu mới xâm nhập, virus tấn công dồn dập tế bào phổi, chủ yếu là lớp tế bào cilia bảo vệ tế bào niêm dịch khiến đường hô hấp tràn ngập chất bẩn và dịch lỏng, sau đó virus tiếp tục tấn công mạnh mẽ gây viêm phổi.
Tổn thương phổi tiếp tục lan rộng và có thể dẫn đến suy hô hấp. Nếu bệnh nhân may mắn không chết, phổi của họ cũng bị tổn thương vĩnh viễn với những lỗ thủng nhìn như "tổ ong"
Vì sao bệnh viêm đường hô hấp cấp gây tử vong cho người bệnh?
Khi phổi của bệnh nhân bị tổn thương quá nặng mà không được điều trị đúng cách, quá trình hô hấp của cơ thể sẽ bị gián đoạn, dẫn tới việc thiếu oxy và gây tử vong.

Bạn có bất kỳ câu hỏi gì, hãy gửi ngay cho chuyên gia nhé?[dynamictext your-url "CF7_URL"]