12 món ăn tăng đề kháng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng bạn biết chưa?

Trong các giai đoạn khi mắc bệnh, mang thai, sinh con,… lúc còn nhỏ hay khi bước sang tuổi già sức đề kháng rất dễ suy yếu. Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức đề kháng, hệ miễn dịch của chúng ta. Chỉ với hững thực đơn tăng đề kháng, dễ làm, chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp nâng cao thể trạng, đẩy lùi bệnh tật. 

Món ăn tăng đề kháng cho người ốm 

Những người mới ốm dậy, cơ thể còn khá yếu, vị giác kém, hệ tiêu hóa sau một thời gian dùng thuốc điều trị cũng bị ảnh hưởng. Các món ăn loãng, nấu nhừ sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu hơn, nhờ đó người bệnh có thể nhanh phục hồi thể trạng hơn. Hai món cháo đậu đỏ và cháo yến mạch là thực đơn vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa cho người mới ốm dậy để tăng cường đề kháng và thể lực.

Cháo đậu đỏ

chao-dau-do-a

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 300g gạo nếp ngon
  • 200g đậu đỏ
  • 10 lá dứa tươi
  • 200g dừa nạo nhuyễn
  • Gia vị: muối.

Cách chế biến: 

  • B1: Đậu đỏ vo sạch, ngâm qua đêm cho đậu nở mềm. Sau đó đem đun với nước sô cho đến khi đậu chín mềm. 
  • B2: Gạo nếp cũng đem vo sạch, sau đó cho gạo vào nấu cùng với đậu đỏ, đã được luộc chín. 
  • B3: Cho vào nồi cháo 1,5 lít nước, thêm một muỗng cà phê muối (hoặc vừa đủ), rồi cho lá dứa tươi rửa sạch vào nồi. 
  • B4: Dừa tươi nạo nhuyễn rồi cho vào túi lọc vắt lấy nước cốt dừa. 
  • B5: Khi gạo và đậu đỏ trong nồi đã nhừ, cho hết phần nước cốt vừa vắt vào nồi cháo, khuấy đều tay rồi ninh sôi sùng sục khoảng 2-3 phút. 

Khi cháo chín sẽ có dạng đặc nhừ, thơm mùi béo của nước cốt dừa và đậu đỏ, mềm, bùi. Bổ sung nhiều dưỡng chất: Protein, Chất béo, Chất xơ, Mangan, Kali, Vitamin C, Vitamin E,….giúp cho người bệnh nhanh phục hồi hơn. 

Cháo yến mạch thịt bò

chao-yen-mach-thit-bo

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Yến mạch 70g
  • Thịt bò băm 100g
  • Cà rốt 1 củ
  • Bông cải xanh 50g
  •  Hành tím 3 củ
  • Tỏi 3 củ
  • Hành lá 2 cây
  • Ngò 2 cây
  • Phô mai 50g
  • Dầu oliu 2 muỗng cà phê
  • Nước dùng 500 ml.

Cách chế biến: 

  • B1: Cà rốt, gọt vỏ cắt hạt lựu. Bông cải xanh ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.  Hành lá, ngò cắt cốc, thái nhỏ. Phô mai cắt khối vuông. 
  • B2: Thịt bò rửa sạch đem xay Nêm gia vị: ½ muỗng hạt nêm, ¼ muống bột ngọt, 1 muỗng dầu oliu, 1 muống hành tỏi băm, 1 muỗng canh nước đá lạnh rồi trộn đều và ướp 15 phút. 
  • B3: Sau đó xào thịt bò với phần hành tỏi băm còn lại. Thịt bò xào lửa to trong 1-2 phút, tránh để bị dai. 
  • B4: Đun sôi nước, cho cà rốt và bông cải vào nấu 5 phút rồi nêm thêm ½ muỗng muối, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó cho thịt bò vào ninh cùng. Sau đó cho yến mạch vào khuấy đều 5 phút nữa. 
  • B5: Sau khi cháo đã chín bạn có thể múc ra bát cho thêm phô mai, hành ngò để tăng thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn cho bát cháo.

Món cháo yến mạch thịt bò cung cấp nhiều dưỡng chất như: Tinh bột, Carbs, Protein, Lipid, Glucid, Chất xơ, Vitamin A, vitamin PP, vitamin B6, vitamin B12 , Sắt, magie, kẽm , đồng, canxi,… sẽ giúp người bệnh tăng sức đề kháng nhanh chóng. 

Món ăn tăng đề kháng khi thay đổi thời tiết 

Thời tiết thay đổi khiến cơ thể rất dễ bị ốm. Cảm lạnh, cúm, sốt, đau họng là những bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết. Bổ sung một số món ăn này sẽ giúp tăng sức khỏe, phòng và giảm các triệu chứng bệnh nhanh hơn. 

Súp gà nấm

sup-ga

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt đùi gà 200g, rửa sạch, bỏ da và mỡ thừa
  • Ngô ngọt ½ bắp, rửa sạch, tách lấy hạt
  • Nấm kim châm 200g, thái khúc 
  • Nấm hương 100g, ngâm nước, thái nhỏ 
  • Rau mùi 2 nhánh
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối/ hạt nêm/ tiêu xay

Cách chế biến: 

  • B1: Gà luộc chín, vớt ra, tách xương xé nhỏ. 
  • B2: Đun sôi nước, cho tô nước luộc gà và ngô vào đun với lửa lớn. Khi nước sôi cho nấm hương, nấm kim châm, ngô vào đun khoảng 5 phút. 
  • B3: Cho 2 muỗng bột năng vào bát, 3 muôi nước lọc rồi trộn đều cho đến khi bột tan. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi. Để tránh bị vón cục, bạn khuấy đều tay trong vòng 2-3 phút. 
  • B4: Nêm thêm gia vị cho món súp gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, khuấy đều, để lửa liu riu thêm 10 phút.  
  • B5: Cuối cùng, cho vào 1 ít hạt tiêu xay và gà đã xé vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho rau mùi vào, đảo sơ và tắt bếp.

Một bát súp gà với sự kết hợp của thịt, rau, củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin B, vitamin C, axit amin… Súp gà cũng là món chứa chất chống oxy hóa và các thành phần chống viêm mạnh mẽ.  Thích hợp cho người ốm dậy và tăng sức đề kháng khi thay đổi thời tiết. 

Phở bò

pho-bo

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 500 g xương ống/xương cục
  • 400 g thịt bò
  • Bánh phở 
  • Hành khô, hành lá, hành tây, gừng, quế, hoa hồi, thảo quả, rau mùi
  • Hạt tiêu, hạt mùi, hạt nêm, mắm, mì chính.

Cách chế biến: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương, thịt đem rửa với nước pha muối giấm loãng. Ngâm trong nước lạnh 15-20 phút. Sau đó rửa với nước tới khi nước trong. 
  • Hành khô, gừng nướng thơm, cạo sạch lớp vỏ cháy rồi rửa sạch.
  • Quế, hồi, thảo quả, hạt mùi, hạt tiêu rửa sạch rồi đem rang thơm.
  • Hành lá, rau mùi thái nhỏ, đầu hành cắt khúc dài khoảng 4cm, chẻ nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái sợi mỏng đem ngâm nước đá khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đun sôi nước rồi cho xương vào luộc 3-5 phút cho ra bọt, đổ nước chần đi và rửa sạch lại xương.
  • Lấy 2 lít nước sạch mới, cho xương vào từ khi nước lạnh, bật lửa lớn, đun sôi, vớt hết bọt, rồi thả thịt bò vào luộc cùng. Cho hành khô, gừng nướng, muối, mắm, hạt nêm vừa đủ. Khi nước sôi lại, vớt bọt lần 2 rồi hạ nhỏ lửa nhỏ. Ninh xương khoảng 2 tiếng, không đậy nắp.
  • Ninh khoảng 1 tiếng, dùng đũa xiên thấy thịt mềm như ý thì vớt ra ngâm nước lạnh, rồi cất tủ lạnh bảo quản khi nào ăn thì thái ra. 
  • Khi gần ăn thả hoa hồi, quế, thảo quả, hạt tiêu, hạt mùi, vào nồi nước dùng đun khoảng 15 phút.
  • Vớt túi gia vị, hành gừng và xương bỏ đi. Nếm lại nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành

  • Thịt bò thái thật mỏng.
  • Bánh phở trần nước nóng cho mềm ra. 
  • Cho bánh phở vào bát, xếp thịt bò thái mỏng và rắc hành mùi lên.
  • Chan nước dùng đang sôi vào bát là ta có một bát phở nóng hổi, thơm ngon. 
  • Khi ăn có thể rắc tiêu, chanh, thêm giấm ngâm tỏi ớt, tương ớt, sa tế, quẩy… tùy khẩu vị.

Món phở bò cung cấp hàm lượng lớn  Protein và Kali, giàu vitamin B6, chất Sắt, tinh bột, cộng thêm các gia vị tính ấm như tỏi, gừng, tiêu, quế,… giúp làm ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, tăng sức đề kháng và chống suy nhược. 

Món ăn tăng đề kháng cho phụ nữ lúc mang bầu 

Bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng là điều cần thiết để tăng sức đề kháng cho bà bầu và cả trẻ sơ sinh. Thông qua bổ sung thực phẩm hằng ngày, có thể cung cấp được nguồn dinh dưỡng phong phú và những vitamin thiết yếu cho bà bầu. Dưới đây là một số món ăn tăng sức đề kháng cho bà bầu: 

Salad ớt chuông thịt gà (bổ sung vitamin C)

salad-ot-cuong-thit-ga

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Ức gà 450g
  • Ớt chuông xanh, đỏ, cam 120g
  • Rau xà lách 120g
  • Dưa chuột 240g
  • Nước sốt salad 120g
  • Đường, giấm, muối, tiêu, cà chua, hành tây, dầu oliu. 

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Ớt chuông rửa sạch, thái sợi, rau xà lách thái nhỏ và trộn với ớt chuông.
  • Bước 2: Thịt gà đã luộc, xé nhỏ và trộn với ớt chuông, xà lách 
  • Bước 3: Làm nước sốt: ½ thìa đường + 2 thìa giấm + muối, tiêu + 2 thìa cà chua băm nhỏ + 1 thìa hành tây băm nhỏ + 3 thìa dầu oliu.
  • Bước 4: Tưới nước sốt lên đĩa salad và thưởng thức.

Gan bò xào (bổ sung vitamin A) 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gan bò 200g
  • Sữa tươi 20ml
  • Cần tây, tỏi tây, tỏi ta, cà chua, ớt sừng
  • Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, bột năng, tương ớt, bột năng

Cách chế biến

  • Bước 1: Chần gan: Lấy 0.5l nước thêm 1 thìa bột năng và ½ thìa bột canh rồi đun sôi, cho gan bò vào chần nhanh
  • Bước 2: Ướp gan với ½ thìa bột canh + ½ thìa đường + 1 thìa dầu hào + 1 thìa tương ớt
  • Bước 3: Tỏi phi thơm cùng ớt sừng băm. Cho gan bò vào xào khi gần chín cho thêm hành tây, tỏi tây và cà chua.

Canh cải bó xôi nấu tôm (bổ sung Sắt)

canh-cai-bo-xoi-nau-tom

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cải bó xôi 1kg
  • Tôm tươi 200g
  • Hành tím 3 củ
  • Gia vị nêm nếm: hạt nêm, muối và tiêu

Cách chế biến: 

Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ vỏ. Cải bó xôi bỏ gốc, cắt khúc và rửa sạch.

Bước 2: Hành tím phi thơm hành tím, cho tôm vào đảo đều.

Bước 3: Chế nước vào nấu với tôm. Khi nước xôi, cho cải vào đun 1-2 phút, cho rau chín vừa. Vừa đun vừa nêm nếm gia vị như hạt nêm, muối hay tiêu cho vừa ăn.

Món ăn tăng đề kháng cho bà mẹ sau sinh 

Sau sinh là thời điểm mẹ cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất để cung cấp dưỡng chất cho trẻ, bởi giai đoạn này trẻ sẽ nhận đề kháng hoàn toàn từ sữa me. Vậy nên bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng cho mẹ sau sinh là vô cùng quan trong. 

Canh đu đủ nấu thịt viên

canh-du-du-nau-thit-vien

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 1/2 quả đu đủ xanh vừa 
  • 200g thịt xay
  • 3 tai nấm mộc nhĩ
  • 30g bún tàu
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 nồi nước, hành tím đập dập, thêm muối, đun sôi. 
  • Bước 2: Đu đủ gọt, rửa sạch, thái miếng vừa gắp, hoặc tỉa hình hoa. 
  • Bước 3: Mộc nhĩ, bún tàu ngâm nước cho mềm rồi thái nhỏ, nhuyễn, trộn với thịt heo xay. Nêm gia vị để 15 phút. 
  • Bước 4: Khi nước sôi, bỏ đu đủ vào nấu. Khi nước sôi lần nữa, cho thịt viên vào nấu cùng. Đun sôi đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm thêm gia vị vừa ăn, hành lá, tiêu xay rồi tắt bếp. 

Hai món ăn trên không chỉ tăng cường sức đề kháng cho mẹ sau sinh mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp lợi sữa, nhanh phục hồi thể trạng cho mẹ. 

Món ăn tăng đề kháng cho trẻ nhỏ 

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên chỉ cần một tác nhân gây bệnh nhỏ cũng khiến trẻ có thể bị ốm. Đặc biệt hệ tiêu hóa non yếu của bé cũng khá nhạy cảm và khó hấp thu hơn người lớn. Để tăng đề kháng cho bé, có thể tham khảo hai món cháo dưới đây: 

Cháo nấm 

chao-nam

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Bột gạo hoặc gạo tẻ 35g
  • Nấm đông cô tươi 30g
  • Gia vị: dầu ăn dinh dưỡng cho bé

Cách chế biến:

  • Bước 1: Nếu là gạo chưa xay, thì đem vo sạch.
  • Bước 2: Nấm tươi rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn
  • Bước 3: Gạo tẻ hoặc bột gạo đem nấu cháo. Sau đó cho nấm đã thái nhỏ vào nấu đến khi chín thì tắt bếp. Thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn dinh dưỡng để bổ sung chất béo cho bé

Cháo thịt bò, khoai tây, cà rốt

cha-thit-bo

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Gạo tẻ 20g
  • Thịt bò 20g
  • Cà rốt 10g
  • Khoai tây 15g
  • Gia vị: Dầu ăn dinh dưỡng cho bé

Cách chế biến nguyên liệu:

  • Bước 1: Vo, cạo vỏ, rửa sạch các nguyên liệu
  • Bước 2: Khoai tây, cà rốt luộc hoặc hấp chín, tán nhuyễn. Thịt bò cho vào nồi, thêm ⅓ cốc nước, đun nhỏ lửa đến khi chín thì xay nguyễn. 
  • Bước 3: Gạo đem nấu cháo, sau đó cho hỗn hợp khoai tây, cà rốt tán nhuyễn, thịt bò xay nhuyễn vào khuấy đều, đun nhỏ lửa trong 3 phút thì tắt bếp
  • Bước 4: Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào cháo rồi trộn đều để bổ sung chất béo cho bé. 

Hai món cháo này khá đơn giản lại cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho bé, giúp bé dễ tiêu hơn.

Món ăn tăng đề kháng cho người già, người cao tuổi

Người già là cũng là đối tượng dễ suy giảm miễn dịch cần được quan tâm. Bổ sung dinh dưỡng qua các món ăn hằng ngày đơn giản dưới đây để tăng sức đề kháng, tăng cường dinh dưỡng và đảm bảo thể trạng cho người cao tuổi. 

Cháo lươn

chao-luon

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 0.5kg lươn đồng
  • ½ chén gạo 
  • Nước nghệ, hành ngò, rau răm, hành lá

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Lươn làm sạch nhớt, rửa với muối. Sau đó, đem luộc chín rồi tuốt lấy thịt lươn. Giữ lại phần xương dùng để nấu nước dùng.
  • Bước 2: Gạo vo sạch rồi cho nước vào nấu cháo, thêm 2 thìa bột canh.
  • Bước 3: Hành tỏi phi thơm, sau đó cho thịt lươn cùng 1 thìa nước nghệ (bột nghệ), bột ớt, tiêu, bột nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm. Nấu đến khi nước sệt lại. 
  • Bước 4: Khi cháo chín chỉ cần cho thịt lươn đã xào vào bát cháo, rắc thêm hành lám rau răm cho dậy mùi.

Trong thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Cháo lươn là món ăn nhẹ bụng, dễ tiêu hóa. Vì vậy cháo lươn luôn được chọn lựa làm thức ăn để bồi bổ cho người cao tuổi, sức khỏe kém.

Cháo cá hồi 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Cá hồi 0.5kg
  • Gạo ½ bát
  • Bí đỏ, hành ngò, hạt nêm

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cá hồi rửa sạch bằng dấm, rồi chần qua nước sôi (thêm vài lát gừng để khử mùi tanh). Sau đó tách phần xương và thịt riêng. Phần xương đem hầm cùng cháo cho ngọt nước.
  • Bước 2: Gạo vo sạch, nấu cháo cùng xương cá, bí đỏ và 2 thìa hạt nêm.
  • Bước 3: Cá hồi phi thơm cùng đầu hành, thêm chút nước mắm, bột nêm, đường vừa ăn. Hạ lửa nhỏ sao xào cho khô cá, đến khi thịt bông lên thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cháo chín cho thịt cá hồi đã xào, thêm hành lá, tiêu đảo đều và thưởng thức.

Cháo cá hồi cung cấp chất béo lành mạnh Omega 3, Protein và những loại vitamin quan trọng như A, B12, D, nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Trên đây là những món ăn, thực đơn giúp bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể trong rất nhiều giai đoạn khác nhau, bạn có thể tham khảo để bổ sung cho chính mình hoặc người thân, đảm bảo.

Giá niêm yết: 159.000đ/hộp
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI:
(áp dụng từ ngày 28/09/2021 đến hết ngày 30/10/2021)
Khi mua Combo 2 hộp (miễn phí vận chuyển) ⇔ 318.000₫
Khi mua Combo 10 hộp (tặng 1 hộp + miễn ship) ⇔ 1.590.000₫
Khi mua Combo 50 hộp (giảm 15%, thu phí ship) ⇔ 6.758.000đ
Lưu ý: Ưu đãi chỉ áp dụng cho khách hàng đặt mua tại đây