Tiếp xúc F0 bao lâu thì lây nhiễm? Kết quả test chính xác ở thời điểm nào?

Thời gian ủ và phát bệnh sau khi tiếp xúc với F0 là bao lâu?

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh F0, nhiều người thực hiện test kháng nguyên ngay tức thì nhưng kết quả trả về lại âm tính. Đừng chủ quan, hãy để ý quan sát vào những ngày sau đó, tìm hiểu cụ thể vấn đề “Tiếp xúc F0 bao lâu thì lây nhiễm” ở bài viết dưới đây.

Tại sao không nên test PCR/kháng nguyên ngay sau khi tiếp xúc F0?

Quá trình nhiễm Covid-19, lượng virus cao nhất và có được kết quả dương tính trên que test nhanh là trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Xét nghiệm kháng nguyên là phát hiện protein của virus, trả kết quả dương tính khi người bệnh ở giai đoạn có khả năng lây nhiễm cao. Thời gian phát hiện virus covid-19 là từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 10 tính, ngày đầu tiên được tính là hôm tiếp xúc gần với F0. 

Việc vừa tiếp xúc F0 test kháng nguyên ngay trar về kết quả âm tính là điều dễ hiểu, bởi một số nguyên nhân sau:

  • Người tiếp xúc gần (F1) với F0 đang trong thời gian ủ bệnh, tải lượng virus còn thấp, xuất hiện kết quả âm tính giả
  • Thực hiện xét nghiệm chưa đúng theo hướng dẫn như đưa que test vào ngắn không sâu, đưa vào sai chỗ, không có dịch ở đầu bông que test,…
  • Bộ dụng cụ test kháng nguyên không đạt tiêu chuẩn, mua và sử dụng phải hàng nhái, kém chất lượng
Thời gian ủ và phát bệnh sau khi tiếp xúc với F0 là bao lâu?
Thời gian ủ và phát bệnh sau khi tiếp xúc với F0 là bao lâu?

Vì thế, sau khi tiếp xúc với F0 nếu cơ thể không có triệu chứng của Covid-19, bạn có thể test kháng nguyên vào ngày thứ 5 và ngày thứ 7 (tính từ ngày tiếp xúc F0). Khi lấy dịch mũi, cần cho que chạm đến phần tỵ hầu họng và ngoáy nhẹ tầm 10 vòng. Dù đang là F1 hay đã trở thành F0, mọi người không cần quá lo lắng thực hiện test 2-3 lần trong ngày hoặc thực hiện xét nghiệm đều đặn mỗi ngày. Bởi test nhanh nhiều và không đúng cách gây khả năng tổn thương niêm mạc mũi, chảy máu cam cùng với tốn kém chi phí.

Thời gian ủ bệnh bao lâu và phụ thuộc vào yếu tố gì?

Thời điểm tiếp xúc với mầm bệnh mà người tiếp xúc gần (F1) chưa tiêm vaccine thì thời gian ủ bệnh và phát triển lượng virus sớm nhất là 24 – 48 tiếng. Nguyên nhân là do cơ thể của người chưa tiêm vaccine chưa được phòng lớp màng bảo vệ virus, nên khả năng xâm nhập tốc độ nhanh và nguy hiểm hơn. Còn trường hợp đã tiêm vaccine, thời gian lây nhiễm và ủ bệnh kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Trong khi làm việc trong môi trường cộng đồng, thời gian cách ly hay điều trị tại nhà, mỗi cá nhân nên tự có ý thức tuân thủ Thông điệp 5K và thường xuyên theo dõi các triệu chứng để can thiệp điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho người khác.

F1, F0 điều trị tại nhà nên test bao nhiêu lần?

Đối với F1 (người tiếp xúc gần F0) thực hiện cách ly 7-10 ngày. Trường hợp F1 đã tiêm ít nhất vaccine 2 mũi, nên xét nghiệm PCR/kháng nguyên vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10. Nếu F1 chưa tiêm đủ liều vaccine, nên áp dụng xét nghiệm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 10. Nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường về hệ hô hấp và sức khoẻ, hãy chủ động báo với cơ quan y tế liên quan để dễ theo dõi, xét nghiệm, xử lý, điều trị sớm và đúng theo quy định.

Khi trở thành F0, từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8 là khoảng thời gian virus nhân bản mạnh mẽ, đó cũng là lúc khi test nhanh kết quả cho hai vạch đậm nhất. Bước sang ngày thứ 10, vạch thứ hai (vạch C) sẽ mờ dần, sau ngày thư 14 kết quả kit test nhanh có thể chỉ còn 1 vạch. Vì thế, thời gian xét nghiệm kháng nguyên covid là cách nhau 3 ngày test một lần. Hoặc khi tính ngày mắc covid là ngày đầu tiên, thì sau 7-10 ngày thực hiện test lại xem cơ thể đã về âm tính hay chưa.

Rate this post
Giá niêm yết: 159.000đ/hộp
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI:
(áp dụng từ ngày từ 20/02/2022 - Số lượng có hạn)
Khi mua Combo 3 hộp (miễn phí vận chuyển) ⇔ 477.000₫
Khi mua Combo 5 hộp (tặng 1 hộp cao sao vàng + miễn phí vận chuyển) ⇔ 795.000đ
Khi mua Combo 10 hộp (Tặng 1 Bảo Huyết Khang + miễn ship) ⇔ 1.590.000₫
Khi mua Combo 50 hộp (giảm 10%, miễn phí ship) ⇔ 7.155.000đ
Lưu ý: Ưu đãi chỉ áp dụng cho khách hàng đặt mua tại đây


[dynamictext your-url "CF7_URL"]

Tư vấn cảm cúm 24/7 AZ
1
Chuyên gia tư vấn?