BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19 VÀ TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (2)

Dch bnh viêm đường hô hp cp Covid-19 do chng virus mi Sars-CoV-2 gây ra khiến người bnh rơi vào tình trng suy hô hp cp tính, nhng trường hp nng có th dn đến t vong.

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (1)

Đại dịch Covid-19 đang khiến chúng ta lâm vào một cuộc đại khủng hoảng

Dch bnh viêm đường hô hp cp Covid-19 là gì?

Bnh viêm đường hô hp cp do Covid-19 là mt hi chng bnh liên quan đến đường hô hp có căn nguyên t virus Corona chng mi hay còn gi là virus Sars-CoV 2.

Virus Corona (CoV) là nhóm các virus gây ra các bnh đường hô hp vi mc độ nng nh khác nhau, t cm lnh thông thường đến viêm phi, suy hô hp, thm chí là đe do tính mng người bnh. Virus Corona được phát hin ln đầu tiên vào năm 1930 xut phát t mt loi gia cm, trong đó 7 chng virus được xác định là gây bnh người.

3 trong s 7 chng virus Corona này được xác định gây ra các bnh nhim trùng đường hô hp nng vi tc độ lây lan nhanh, làm bùng phát nhng đợt dch viêm phi chết người trong thế k 21 là:

 • SARS-CoV: Chng virus Corona được xác định vào năm 2002 là nguyên nhân ca đợt bùng phát dch hi chng hô hp cp tính nng (SARS).
 • MERS-CoV: Chng virus Corona được xác định năm 2012 là nguyên nhân gây nên hi chng hô hp Trung Đông (MERS).
 • SARS-CoV 2: Chng virus Corona mi được xác định là nguyên nhân gây ra đợt dch Covid-19. Bt ngun t Vũ Hán, Trung Quc tháng 12 năm 2019, dch bnh liên tc lan rng trên toàn thế gii và kéo dài cho đến hin ti.

Chng virus Sars-CoV 2 gây bnh viêm đường hô hp cp Covid-19 không ch có kh năng lây truyn t động vt sang người, mà còn lây lan trc tiếp t người sang người, thông qua git bn đường hô hp khi tiếp xúc gn. 

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (9)
Căn nguyên gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là virus Corona

Người nhim covid-19 có th không có triu chng hoc xut hin triu chng ging như cm lnh, cm cúm thông thường cho đến biu hin bnh lý như viêm phi nng, suy hô hp, sc nhim trùng, suy chc năng đa cơ quan và dn đến t vong. nhng già, người mc bnh lý nn, mc bnh mãn tính, suy gim h min dch t l bnh nng và t vong cao.

Mc độ bnh thông thường t 14 – 21 ngày. Vì vy, cơ quan y tế khuyến cáo nhng người tng tiếp xúc vi người bnh hoc t vùng dch v dù không có triu chng bnh vn cn phi t cách ly ít nht 14 ngày.

Hin ti, mt s loi vacxin phòng Covid-19 đã được B Y Tế cp phép s dng ti Vit Nam. Theo Ngh quyết 21 ngày 26/2/2021 ca Chính ph v mua và s dng vc xin phòng Covid-19, Vit Nam đặt mc tiêu 150 triu liu vc xin để tiêm phòng cho 70% dân s

Tuy nhiên, vi tc độ bùng phát dch và lây lan nhanh như hin nay thì 8 triu liu vc xin (tính đến ngày 12/7/2021) vn chưa th đáp ng nhu cu vacxin cho toàn dân. Vic phòng và điu tr bnh nhân Covid-19, vì thế, vn còn rt nhiu khó khăn.

Biểu hiện, triu chng, các giai đoạn của bệnh nhân Covid-19

Các triu chng đầu tiên ca bnh nhân Covid-19 tương t bnh cúm thông thường vi các biu hin như:

banner zhealth phòng chống cúm A

 • Ho
 • St
 • Khó th
 • Mt mi
 • Mt khu giác

Nếu bnh phát trin nng thành viêm phi cp, suy hp hp có th dn đến t vong trong thi gian ngn.

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (2)
Các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp từ nhẹ đến nặng

Theo T chc Y tế thế gii (WHO) virus này s tn công phi người bnh theo 3 giai đon:

 • Giai đon 1: Xâm nhp tế bào và hình thành nên virus
 • Giai đon 2: Gây ri lon h min dch
 • Giai đon 3:  Gây tn thương phi nng n

Tuy nhiên, không phi tt c các bnh nhân đều tri qua c 3 giai đon nói trên. Thc tế, ch có khong 20% bnh nhân Covid-19 b suy hô hp, khong 80% bnh nhân ch có triu chng nhđược điu tr khi sau mt thi gian.

Khi mc viêm đường hô hp cp Covid-19 nên làm gì?

Để đảm bo công tác phòng chng dch Covid-19 hiu qu, cũng như đảm bo được chăm sóc y tế tt nht, khi nghi nhim Covid-19, vic bn cn thc hin ngay trong giai đon này là khai báo y tế vi cơ s y tế gn nht. 

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (3)

Tuỳ theo tình trng bnh, nhân viên y tế s hướng dn vic t cách ly và theo dõi sc khỏe ti nhà hay cần cách ly, chăm sóc y tế ti các khu cách ly chuyên bit. 

Tt nhiên, không phi lúc nào và bt kỳ đâu trên thế gii bn cũng có th được chăm sóc y tế đặc bit như Vit Nam. Trường hp phi t cách ly ti nhà không có s h tr từ nhân viên y tế bn có th tham kho nhng bước sau:

Chun b cách ly:

 • Phòng cách ly: Phòng riêng, thông thoáng, có khu vc v sinh riêng (hn chế dùng điu hoà)
 • Vt dng cơ bn: Đồ dùng v sinh cá nhân và nhng vt dng cơ bn mà bn cm thy cn thiết, càng ti gin càng tt.
 • Thuc: Thuc h st, tiêu hoá, tiêu chy, thuc ho, b phế, nước mui súc hng, xt mũi, xt kháng khun, vitamin C hoc các loi thc phm tăng sc đề kháng (Các loi thuc nên theo s ch định ca bác sĩ, không tuỳ tin s dng kháng sinh)
 • Thiết b y tế: Nhit kế để theo dõi nhit độ cơ th, máy đo huyết áp (nếu có).

Đây là các vt dng và các bước cơ bn để bn thc hin vic t cách ly khi có du hiu nhim bnh.

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (4)
Tự cách ly tại nhà khi được nhân viên y tế yêu cầu, khi vừa từ vùng dịch, khu cách ly trở về để đảm bảo không lây lan dịch bệnh cho người thân

Ăn ung:

 • Ung nhiu nước m, có th dùng oresol ung để bù nước
 • B sung ti, s, gng, húng chanh… vào thc đơn mi ngày
 • Ăn đồ nh, d tiêu hoá, b sung trái cây cha nhiu vitamin C
 • Ăn đủ ba khoa hc, không b ba cũng không ăn quá nhiu

Sinh hot:

 • Tp th dc, vn động nh nhàng khong 30 – 45 phút mi ngày.
 • Tránh nm, ngi quá nhiu, nên đi li hít th sâu, đều.
 • Ng, ngh khoa hc, đúng gi gic.

Bnh viêm đường hô hp cp nói chung là mt bnh khá ph biến trên thế gii. Vi viêm đường hô hp cp do Covid-19 nói riêng, thng kê cho thy khong 80% bnh nhân th nh, ch ho, mt, st và có th t phc hi sau 7-10 ngày. Ch cn người bnh chú ý tăng sc đề kháng, bo v sc khe, ngh ngơi khoa hc.

Cây thuc phòng và cha Covid-19

Cùng vi bin pháp cách ly, thc hin chế độ ăn ung, sinh hot khoa hc để tăng cường h min dch t nhiên ca cơ th thì cũng có rt nhiu cây thuc dân gian, các v dược liu trong y hc c truyn được B Y Tế khuyến cáo s dng để phòng và h tr điu tr Covid-19.

Trong đó mt s dược liu khá ph biến được dân gian s dng t nhiu đời nay như: Xuyên tâm liên, Kim ngân hoa, Liên kiu,….

 • Xuyên tâm liên: Hay còn có tên gi khác là cây công cng, cây lá đắng, lam khái liên, hùng bút, nguyên cng, khô đảm tho, nht kiến k,…

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (5)

Có tác dng thanh nhit, gii độc, hot huyết, tiêu thũng ch thng. Đông y thường dùng để tr cm mo, cúm, viêm hng, viêm amidan, viêm phi, các bnh khác do viêm, tăng huyết áp,…

Theo nghiên cu ca y hc hin đại, Xuyên tâm liên có cha hp cht andrographolide có tác dng c chế enzym protease chính ca virus Sars-Cov-2. Đồng thi, có kh năng kháng viêm, chng nhim trùng đường hô hp trên, làm gim đáng k vic sn xut cytokine và các yếu t gây viêm khác. Nh đó có kh năng làm c chế s phát trin ca virus Sars-CoV-2.

 • Kim Ngân Hoa: Hay còn gi là Nh bo hoa

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (6)

Cây này có v ngt, tính lnh, có tác dng thanh nhit, gii độc, lương huyết, ch l. Thường được dùng để tr các bnh cp tính gây st cao, viêm khí phế qun, ming khô hng khát, ho, ….

Kim ngân hoa cha rt nhiu hot cht có tác dng ngăn nga oxy hoá, phòng nga ung thư. Cành lá cha axit clorogenic có tác dng kháng khun, kháng virus, điu hoà h min dch rt tt.

 • Liên Kiu: Còn được gi là Trúc căn, Hoàng th đan, H liên t.

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (7)

Liên kiu có v đắng, tính mát và không cha độc t, có tác dng tan m, gii độc, tiêu viêm và tr nhit.

V tác dng dược lý, liên kiu được chng minh là có tính kháng khun rng, hàm lượng dược cht trong Liên kiu có kh năng c chế rt nhiu vi khun, virus gây bnh t ho gà, ho lao, thương hàn đến t cu khun, phế cu khun,….c chế hot động ca các virus gây cúm. 

Ngoài ra, còn có tác dng tiêu viêm, có th khu trú trng thái viêm mà không gây nh hưởng ti s tăng trưởng ca tế bào. Đồng thi, bo v gan, gii nhit, li tiu, h tr sc khe tim mch, h huyết áp, ci thin tun hoàn máu,….

Các loi dược liu này đều là nhng tho dược được Đông y ng dng trong điu tr ôn dch xưa (các dịch bệnh thuộc được hô hấp), có tác dng kháng viêm, làm bt hot virus gây bnh viêm đường hô hp hiu qu, an toàn. Tác dng ca vic s dng v thuc t y hc c truyn này trong vic điu tr Covid-19 đã được chng minh ti mt s nước như Trung Quc, n Độ, Thái Lan, Malaysia,…

Sn phm h tr phòng bnh viêm đường hô hp cấp

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát việc về tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch, bảo vệ đường hô hấp là các vấn đề được tất cả các chuyên gia, tổ chức y tế khuyến cáo để phòng dịch. 

Đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus gây ra, điều quan trọng nhất khi điều trị là điều trị triệu chứng bệnh và làm suy giảm khả năng phát triển của virus gây bệnh trong cơ thể. 

viem-duong-ho-hap-cap-phai-lam-gi (8)

Siro Zhealth ứng dụng tinh hoa từ bài thuốc cổ truyền Ngân Kiều Tán, kết hợp với xuyên tâm liên, thanh hao hoa vàng, tỏi đen đều là các vị dược liệu và bài thuốc được Bộ Y Tế khuyến cáo sử dụng. 

12 thành phần, dược liệu trong siro Zhealth với khả năng tiêu đờm, thông phổi, kháng viêm, làm bất hoạt virus, nâng cao sức đề kháng hiệu quả là sự lựa chọn để phòng ngừa các bệnh về viêm đường hô hấp của nhiều gia đình. 

Đánh giá, review về sản phẩm Zhealth, nhiều khách phản hồi giảm ho, giảm đau rát cổ họng ngay tức thì chỉ sau 1-2 ống, cải thiện các triệu chứng cảm cúm, sốt, cơ thể hạ nhiệt nhanh. 

Trong các thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết làm hệ miễn dịch suy yếu, các virus, vi khuẩn phát triển mạnh hay thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp tại Việt Nam bùng phát, Zhealth là sản phẩm đắc lực trong việc giảm nhanh các triệu chứng viêm đường hô hấp và nâng cao sức đề kháng. 

Zhealth có nguồn gốc hoàn toàn an toàn,  lành tính, hầu như không có tác dụng phụ, cũng là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh khi trong nhà có trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già.

Rate this post
Giá niêm yết: 159.000đ/hộp
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI:
(áp dụng từ ngày từ 20/02/2022 - Số lượng có hạn)
Khi mua Combo 3 hộp (miễn phí vận chuyển) ⇔ 477.000₫
Khi mua Combo 5 hộp (tặng 1 hộp cao sao vàng + miễn phí vận chuyển) ⇔ 795.000đ
Khi mua Combo 10 hộp (Tặng 1 Bảo Huyết Khang + miễn ship) ⇔ 1.590.000₫
Khi mua Combo 50 hộp (giảm 10%, miễn phí ship) ⇔ 7.155.000đ
Lưu ý: Ưu đãi chỉ áp dụng cho khách hàng đặt mua tại đây


[dynamictext your-url "CF7_URL"]

Tư vấn cảm cúm 24/7 AZ
1
Chuyên gia tư vấn?